ประเทศไทย

OKUMA

OPEN POSSIBILITIES

เทคโนโลยีอัจฉริยะของโอคุม่า

เทคโนโลยีอัจฉริยะของโอคุม่า

Okuma—Your Single Source for Machine & Control

โอคุม่าพัฒนาเองทั้งหมดตั้งแต่อุปกรณ์ควบคุมจนกระทั่งเซ็นเซอร์, 
ชุดขับเคลื่อนเซอร์โว, มอเตอร์

เพื่อที่จะดึงเอาศักยภาพที่สูงของเครื่องจักรขึ้นรูปออกมาให้ได้มากที่สุดนั้น จำเป็นที่จะต้องผสมผสานไม่เพียงแต่อุปกรณ์ควบคุมเชิงตัวเลข (NC) เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงเซ็นเซอร์, ชุดขับเคลื่อนเซอร์โว, มอเตอร์เข้าด้วยกันในสภาพที่ดีที่สุด โอคุม่าพัฒนาชุดอุปกรณ์ต่างๆเหล่านี้เองในบริษัทฯ จึงสามารถทำให้ได้ระบบควบคุมซึ่งมีประสิทธิภาพสูงและทำงานเข้ากันได้มากที่สุด เป็นระบบส่วนประกอบอันดับ 1 ซึ่งค้ำจุนคุณภาพและความแม่นยำสูงของเครื่องจักรขึ้นรูป

OSP Okuma Sampling Path Control

ไม่สูญเสีย "ตำแหน่งปัจจุบัน" แม้ว่าจะปิดสวิตซ์

รูปแบบการตรวจจับตำแหน่งสัมบูรณ์

ปรัชญาพื้นฐานที่สร้างความเชื่อถือต่ออุปกรณ์ควบคุมของโอคุม่าซึ่งสืบทอดมาจนถึงปัจจุบัน

ในปีพ.ศ.2506ได้พัฒนาอุปกรณ์ NC แบบตรวจจับตำแหน่งสัมบูรณ์ (OSP Ⅲ) ขึ้นมา เป็นการเปิดศักราชของผู้ผลิตแมคคาทรอนิกส์ซึ่งผลิตทั้งเครื่องจักรขึ้นรูปและอุปกรณ์ NC ระบบตรวจจับตำแหน่งสัมบูรณ์ซึ่งสามารถกลับตามลำดับ (เริ่มต่อหลังจากหยุดการขึ้นรูปกลางคัน) ได้โดยไม่จำเป็นต้องกลับไปที่จุดกำเนิด เป็นฟังก์ชั่นพื้นฐานซึ่งหากคำนึงถึงความสะดวกในการใช้งานของลูกค้าแล้วเป็นฟังก์ชั่นซึ่งขาดไม่ได้โดยเด็ดขาด อย่างไรก็ตามในยุคสมัยซึ่งพวกหน่วยความจำแบบสารกึ่งตัวนำยังไม่ได้มีจำหน่ายในเชิงพาณิชย์นั้น ระบบตรวจจับตำแหน่งสัมบูรณ์ซึ่งไม่สูญเสีย [ตำแหน่งปัจจุบัน] แม้ว่าจะปิดสวิตซ์นั้น จัดว่าเป็นเทคโนโลยีในความฝันเลยทีเดียว ความฝันดังกล่าวเป็นจริงขึ้นมาได้ด้วยความตั้งใจมุ่งมั่นและศักดิ์ศรีของผู้ผลิตเครื่องจักรขึ้นรูปซึ่งเฝ้าดูหน้างานในการผลิตและตามหาความเป็นอุดมคติของเครื่องจักรขึ้นรูปตลอดมา

OSP Okuma Sampling Path Control

ตอบสนองต่อความต้องการที่เปลี่ยนแปลงอย่างยืดหยุ่นด้วยนวัตกรรมใหม่ๆ

ซอฟต์แวร์ที่เปลี่ยนแปลงได้

เราคิดว่าการสร้าง NC ซึ่งสามารถใช้ได้ตลอดไลฟ์ไซเคิลของเครื่องจักรแมชชีนทูลเป็นความพยายามของผู้ผลิตเครื่องจักรแมชชีนทูล

ในปีพ.ศ.2515 เราได้พัฒนา CNC ที่พัฒนาถึงระดับใช้จริงเป็นครั้งแรกของโลกซึ่งมีเครื่องคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กอยู่ภายใน (NC ที่ใช้คอมพิวเตอร์) ซีรีย์ OSP2000 ขึ้น
อุปกรณ์ NC ในช่วงปีพ.ศ.2513 เป็น “Hard wired NC” ซึ่งออกแบบวงจรไฟฟ้าสำหรับเครื่องจักรที่จะควบคุมเป็นการเฉพาะแล้วเชื่อมต่อสายและประกอบ การเปลี่ยนแปลงสเปคหรือการเพิ่มอ๊อปชั่นเป็นงานซึ่งใช้เวลามาก การแทนที่วงจรไฟฟ้าด้วยซอฟต์แวร์ทำให้สามารถเปลี่ยนสเปคและเพิ่มฟังก์ชั่นอ๊อปชั่นได้ง่าย

OSP2000: CNC (NC ที่ใช้คอมพิวเตอร์) ที่พัฒนาถึงระดับใช้จริงเป็นครั้งแรกของโลก
OSP2000: CNC (NC ที่ใช้คอมพิวเตอร์) ที่พัฒนาถึงระดับใช้จริงเป็นครั้งแรกของโลก

ย้อนมองประวัติศาสตร์ 114 ปี และความรู้เกี่ยวกับเครื่องจักรแมชชีนทูลที่ไม่มีใครเทียบได้ของโอคุม่า

ประวัติศาสตร์ 50 ปี 
นับตั้งแต่กำเนิด OSP

การพัฒนาและการเปลี่ยนแปลงของเครื่อง NC ที่สร้างโดยผู้ผลิตเครื่องจักรแมชชีนทูล 
(PDF:1.24 MB)